Tại sao phải khai quang tượng phật?

Tại sao phải khai quang tượng phật?
Ngày đăng: 21/03/2024 09:28 AM

  Ngày nay việc thờ cúng Phật tại gia đã không còn quá xa lạ đối với người Việt. Thờ cúng Phật tại gia là cách gia chủ cầu mong sự phù hộ, độ trì từ các vị Phật để gia đạo được bình an, vừa giúp các thành viên trong gia đình có thể học theo những đức hạnh cao quý của Phật. Tuy nhiên để Phật có thể hiển linh và có thể phù hộ độ trì cho gia chủ thì gia chủ cần phải tiến hành khai quang điểm nhãn tượng Phật. Vậy khai quang điểm nhãn tượng Phật phải chuẩn bị những gì và làm những gì? Hãy cùng Thế Giới Thờ Cúng tìm hiểu rõ hơn qua bài viết sau đây.

  Sau khi thỉnh một bức tượng phật về nhà, việc khai quang điểm nhãn tượng Phật đóng một vai trò vô cùng quan trọng. Lúc này, gia chủ cần phải tiến hành nhiều nghi lễ khác nhau, sau đó đọc chú và thực hiện điểm vào cặp mắt của Phật để tiến hành khai quang điểm nhãn cho tượng Phật. 

  Khai quang điểm nhãn cho tượng Phật chính là nghi lễ khai mở cho tượng Phật từ vật phẩm bình thường trở nên có hồn, linh thiêng và có linh khí hơn. Quá trình này sẽ giúp đưa linh hồn của Phật nhập vào bức tượng. Từ đó, ngài mới có thể hiển linh để che chở và lắng nghe những tâm nguyện của gia chủ. 

  Khai quang điểm nhãn tượng Phật cũng mang ý nghĩa dâng cúng lên Phật. Sau khi hoàn thành tượng Phật, gia chủ sẽ tiến hành nghi lễ. Đây chính là thời khắc mà con người có thể thấy được sự vĩ đại cũng như tầm ảnh hưởng của Phật với thế gian. 

  Tuy nhiên nhiều người cũng cho rằng, người thường không thể khai quang cho Phật nên nghi lễ này cũng mang ý nghĩa Phật đang khai quang điểm sáng cho chúng ta. Khi nhìn vào những bức tượng Phật, Phật sẽ liền khai mở ánh sáng từ bi trong chính chúng ta. Khi thờ Phật nào chúng ta cũng cần biết đức hạnh của Phật đó và đi theo đức hạnh của người. 

  Ai có thể thực hiện nghi lễ khai quang điểm nhãn tượng Phật?

  Quá trình khai quang điểm nhãn rất quan trọng, đòi hỏi sự chính xác đến từng giai đoạn chính vì vậy mà không phải ai cũng có thể thực hiện nghi lễ khai quang điểm nhãn cho tượng Phật mà đòi hỏi người khai quang phải có hiểu biết trong lĩnh vực phong thủy, phật giáo.

  Thông thường, gia chủ nên mời các pháp sư, thầy tu có nhiều năm kinh nghiệm tu hành và am hiểu sâu sắc về phật giáo, phong thuỷ để tiến hành và thực hiện các nghi lễ cần thiết. Tuy nhiên điều quan trọng nhất đó là người tiến hành khai quang điểm nhãn tượng Phật phải có tâm thanh tịnh, trong sáng và một lòng thành tâm luôn hướng Phật.

  Điều này sẽ giúp quá trình điểm nhãn tượng Phật được thực hiện thành công và đúng theo văn hóa tín ngưỡng và quan niệm của Phật giáo

  Cần chuẩn bị những gì trước nghi lễ khai quang điểm nhãn tượng Phật?

  Để quá trình tiến hành khai quang điểm nhãn cho tượng Phật được diễn ra suôn sẻ thì gia chủ nên chuẩn bị mọi thứ thật kỹ lưỡng trước khi thực hiện nghi lễ. 

  Đầu tiên, khi chọn mua tượng Phật, gia chủ nên lựa chọn những pho tượng có diện mạo và hình khối đẹp mắt, không bị lỗi hay sứt mẻ. Gia chủ có thể lựa chọn những bức tượng có độ bền tốt nhất cũng như thần thái tượng đẹp nhất đảm bảo việc thờ cúng càng trở nên trang nghiêm. 

  Tiếp đó, gia chủ nên chuẩn bị một nơi thờ cúng linh thiêng để tiến hành khai quang điểm nhãn cho tượng Phật và phải đảm bảo rằng đó là vị trí phù hợp với việc thờ cúng tượng Phật. Hoặc gia chủ cũng có thể mang tượng lên chùa để tiến hành khai quang điểm nhãn cho tượng. 

   

   

   

   

   

  Chia sẻ:
  Bài viết khác:
  Zalo
  Hotline
  0